Thứ Ba, 14 tháng 7, 2015

Vẻ đẹp quyến rũ của ẩm thực Tây Tạng

Ẩm thực là phương thức thể hiện nét văn hóa  đặc trưng của một đất nước. Với một vùng đất xa xôi như xứ Tây Tạng, điều này càng trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết. Thưởng thức đồ ăn Tây Tạng, bạn sẽ cảm nhận rõ tính linh hoạt và sự đa dạng đã được định hình qua nền khí hậu khắc nghiệt, địa hình cao chót vót và một lịch sử đầy thăng trầm của đất nước.
Cùng tìm hiểu những món ăn đặc trưng của đất nước Tây Tạng “vùng cao nguyên nóc nhà của thế giới”

1. Bia Chang

Món bia lúa mạch của Tây Tạng được người nơi đây uống quanh năm bất kể đông hè hay thời tiết ra sao. Có lượng cồn khá thấp nhưng chất bia vẫn đủ khiến người uống tê tê trong hương vị đậm đà và hơi ấm toát ra từ thức uống. Có thể nói bia Chang là đồ uống phổ biến nhất ở Tây Tạng mà bất cứ du khách nào không nên bỏ lỡ nếu có dịp đến với nơi đây.

2. Balep

Bánh mỳ Balep của Tây Tạng có thành phần chính là bột lúa mỳ, thường có dạng dẹp với cách chế biến vô cùng đơn giản. Sau khi tạo hỗn hợp bột mỳ, nước và bột nở, những chiếc bánh được tạo khuôn dáng tròn rồi đem đi chiên giòn trên chảo. Ngoài ra, người nấu sẽ thêm chút muối hoặc bơ để vị bánh thêm đậm đà. Bánh thường được ăn kèm với thịt hầm, cà ri, hoặc món thịt chiên nổi tiếng Shapta.

3. Bơ bò Tây Tạng

Với hàm lượng chất béo cao gấp đôi so với các loại bơ bò thông thường, bơ bò Tây Tạng có vị kem cực ngậy đi kèm với hương thơm vô cùng đậm đà. Loại bơ này trông khá giống với những loại bơ khác và thường được làm chảy trước khi thêm vào các món ăn địa phương của người Tây Tạng. Một trong những món ăn phổ biến làm từ bơ bò Tây Tạng là trà bơ với thành phần chính là bơ bò, lá trà và muối. Trà bơ sẽ được đánh tung lên và đun nóng khi mang ra mời khách. Đây là thức uống vô cùng bổ dưỡng, mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho người dân nơi đây.

4. Tsampa

Mỗi lần nhắc đến Tây Tạng, người ta sẽ nhớ ngay đến món Tsampa vô cùng đặc trưng của xứ sở khắc nghiệt này. Với thành phần chính làm từ lúa mạch xay, món ăn có vị bùi bùi và ngọt nhẹ. Người Tây Tạng thường dùng món bằng cách trộn cùng trà bơ Tây Tạng, cho thêm ít phô mai khô, đôi khi có rắc thêm chút đường để tăng vị ngọt cho món ăn. Hỗn hợp trên được gọi là Pa và thường xuyên được người Tây Tạng dùng trong các bữa hàng ngày.

5.Bánh bao Momo

Một trong những món ăn khá phổ biến ở Tây Tạng là bánh bao Momo. Những chiếc bánh Momo có phần to và nặng hơn so với bánh bao Trung Quốc hay Nhật Bản, thường có nhân làm từ thịt rau, được mang đi hấp hoặc chiên giòn rồi mang ra phục vụ khách trong những tô súp thơm ngon. Súp ăn cùng có thể bao gồm thịt, mì sợi, rau xanh và một ít củ cải. Món bánh Momo cũng thường được ăn kèm trong các bữa ăn Thukpa (Thenthuk) khá phổ biến ở Tây Tạng và cả Nepal. 

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ