Vẻ đẹp quyến rũ của ẩm thực Tây Tạng
Ẩm thực là phương thức
thể hiện nét văn hóa đặc trưng của một đất
nước. Với một vùng đất xa xôi như xứ Tây Tạng, điều này càng trở nên rõ rệt hơn
bao giờ hết. Thưởng thức đồ ăn Tây Tạng, bạn sẽ cảm nhận rõ tính linh hoạt và sự
đa dạng đã được định hình qua nền khí hậu khắc nghiệt, địa hình cao chót vót và
một lịch sử đầy thăng trầm của đất nước.
Cùng
tìm hiểu những món ăn đặc trưng của đất nước Tây Tạng “vùng cao nguyên nóc nhà
của thế giới”
1. Bia
Chang
Món
bia lúa mạch của Tây Tạng được người nơi đây uống quanh năm bất kể đông hè hay
thời tiết ra sao. Có lượng cồn khá thấp nhưng chất bia vẫn đủ khiến người uống
tê tê trong hương vị đậm đà và hơi ấm toát ra từ thức uống. Có thể nói bia
Chang là đồ uống phổ biến nhất ở Tây Tạng mà bất cứ du khách nào không nên bỏ
lỡ nếu có dịp đến với nơi đây.
2. Balep
Bánh
mỳ Balep của Tây Tạng có thành phần chính là bột lúa mỳ, thường có dạng dẹp với
cách chế biến vô cùng đơn giản. Sau khi tạo hỗn hợp bột mỳ, nước và bột nở,
những chiếc bánh được tạo khuôn dáng tròn rồi đem đi chiên giòn trên chảo.
Ngoài ra, người nấu sẽ thêm chút muối hoặc bơ để vị bánh thêm đậm đà. Bánh
thường được ăn kèm với thịt hầm, cà ri, hoặc món thịt chiên nổi tiếng Shapta.
3. Bơ bò Tây Tạng
Với
hàm lượng chất béo cao gấp đôi so với các loại bơ bò thông thường, bơ bò Tây
Tạng có vị kem cực ngậy đi kèm với hương thơm vô cùng đậm đà. Loại bơ này trông
khá giống với những loại bơ khác và thường được làm chảy trước khi thêm vào các
món ăn địa phương của người Tây Tạng. Một trong những món ăn phổ biến làm từ bơ
bò Tây Tạng là trà bơ với thành phần chính là bơ bò, lá trà và muối. Trà bơ sẽ
được đánh tung lên và đun nóng khi mang ra mời khách. Đây là thức uống vô cùng
bổ dưỡng, mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho người dân nơi đây.
4. Tsampa
Mỗi
lần nhắc đến Tây Tạng, người ta sẽ nhớ ngay đến món Tsampa vô cùng đặc trưng
của xứ sở khắc nghiệt này. Với thành phần chính làm từ lúa mạch xay, món ăn có
vị bùi bùi và ngọt nhẹ. Người Tây Tạng thường dùng món bằng cách trộn cùng trà
bơ Tây Tạng, cho thêm ít phô mai khô, đôi khi có rắc thêm chút đường để tăng vị
ngọt cho món ăn. Hỗn hợp trên được gọi là Pa và thường xuyên được người Tây
Tạng dùng trong các bữa hàng ngày.
5.Bánh
bao Momo
Nhãn: an-va-choi
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét
Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]
<< Trang chủ