Học làm xôi cháy bồ câu cực ngon như đầu bếp nhà hàng
Nguyên liệu cho món ăn đặc biệt này gồm có bồ câu, gạo nếp và hành tím. Với cách chế biến không quá cầu kỳ, bạn có thể sử dụng nhiều loại bếp để hoàn thành món ăn. Cùng bắt tay thực hiện ngay thôi nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nếp Bắc: 400 gram
- Cốm dẹp Bắc: 100 gram
- Ruốc thịt heo: 50 gram
- Chim bồ câu: 2 con 800 gram
- Dừa bào: 200 gram
- Nước tương: 5 ml
- Hành tím: 100 gram
- Nước ấm: 200 ml
- Dầu ăn: 50 ml
- Tiêu: 2 gram
- Đường cát: 5 gram
- Muối: 2 gram
- Tỏi: 10 gram
Quy trình chế biến
1. Sơ chế: Nếp vo sạch ngâm 4-5 giờ với nước ấm. Bồ câu làm sạch để ráo nước. Hành tím 20 g băm nhuyễn, 80 g bào mỏng, phi vàng. Tỏi băm nhuyễn. Dừa nạo cho 200 ml nước ấm vào vắt lấy nước cốt.
2. Hấp xôi: Nếp ngâm nở, vớt ra để ráo, trộn với 1 g muối cho vào xửng hấp khoảng 15 phút cho nếp trong lại, rồi rưới nước cốt dừa từ từ vào.
Xới cho nếp rút hết nước cốt, đậy nắp lại hấp tiếp 30 phút nữa. Sau đó kiểm tra lại, nếu nếp đã chín mềm thì cho cốm dẹp vo sạch vào trộn đều, hấp tiếp 5 phút nữa, tắt bếp xới xôi ra.
3. Chế biến bồ câu: Bồ câu một con bỏ phần xương đùi cứng, bằm nhuyễn luôn xương, còn lại và da cùng với 10 g hành tím băm, ướp với 1 g tiêu, 1 g muối, 2 g đường cát, trộn đều, để thấm 15 phút.
Một con còn lại chặt đôi hoặc để nguyên, ướp 3 g đường, 1 g tiêu, 5 ml nước tương, 10 g tỏi băm, 10 g hành tím băm, để 15 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, cho 10 ml dầu vào. Dầu nóng, cho thịt bồ câu vào xào cho chín, nêm lại vừa ăn, cho ra tô.
Tiếp tục cho 40 ml dầu còn lại vào chảo, cho bồ câu nguyên con và ram chín vàng, vớt ra chặt miếng vừa ăn, hoặc xé nhỏ lấy thịt bỏ xương.
4. Nướng xôi: Lấy một phần xôi đã hấp chín cho vào khuôn gang ép cho mỏng, rồi cho vào lò nướng 30 phút cho xôi cháy sém để được lớp xôi vàng giòn.
5. Trộn xôi: Phần xôi còn lại trộn với phần thịt bồ câu xào chín và 1/2 hành phi.
Trang trí: Lấy phần xôi đã nướng ra, cho phần xôi trộn thịt vào bên trên, rắc ruốc thịt heo và 1/2 hành phi còn lại lên trên. Dọn ăn kèm với thịt bồ câu ram và nước tương ớt cắt lát.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món xôi cháy bồ câu này nhé!
>> Xem thêm: đặt tiệc cưới trọn gói hà đông
>> Xem thêm: đặt tiệc cưới trọn gói hà đông
Nhãn: an-va-choi
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét
Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]
<< Trang chủ