Thứ Ba, 5 tháng 1, 2016

Những thực phẩm gây hạy cho sức khỏe khi ăn sống

Những thực phẩm ăn sống chứa nhiều nguy cơ gây bệnh cao, dưới đây là 4 thực phẩm không nên ăn sống mà bạn cần biết:
1.Cá sống


Các nhà khoa học cảnh báo bất kỳ loại cá nào khi ăn sống đều có thể gây ngộ độc.
Mối nguy khi ăn cá sống chủ yếu xuất phát từ 4 yếu tố: Ô nhiễm kim loại nặng, biotoxin, ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh. Ô nhiễm kim loại nặng được quyết định bởi nguồn nước mà cá sinh sống. Biotoxin là do một số loại tảo và nấm sinh ra trong nước. Vì vậy, để tránh bị ngộ độc phải bảo đảm nguồn gốc cá sạch.
Hiện nay cá hồi là món yêu thích của nhiều người. Nghiên cứu cho thấy loại cá này có thể bị nhiễm rất nhiều loại ký sinh trùng, phổ biến nhất là Anisakis. Nếu ăn một lượng lớn, có thể gây ngộ độc cấp tính. Ăn ít cũng có thể khiến cơ thể bị mẫn cảm với Nematoda là một giun tròn có trong cá hồi.
2. Trứng gà sống


Ăn trứng gà sống vừa không bổ dưỡng hơn nấu chín mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong lòng trắng trứng gà chứa chất trypsin inhibitors và avidin.
Trypsin inhibitors có thể khiến enzym tiêu hóa trong đường ruột bị ức chế, cản trở quá trình tiêu hóa.
Chất avidin kết hợp với biotin (một loại vitamin B) làm cản trở ruột hấp thu biotin. Khi thiếu biotin, cơ thể sẽ mắc hàng loạt bệnh như ban đỏ, rụng tóc, chán ăn, cơ bắp đau nhức, khó chịu hoặc mất ngủ, thiếu máu, chậm phát triển.

3. Thịt bò sống


Nhiều người thích ăn thịt bò bít tết sống hoặc chế biến tái. Các nhà khoa học cảnh báo thịt sống chưa qua khử trùng sẽ có nhiều vi khuẩn trong thớ thịt và máu.
Đặc biệt vi khuẩn Salmonella và E.Coli thường ẩn náu trong nhân bánh thịt bò, để tiêu diệt những vi khuẩn này cần phải chế biến ở nhiệt độ 160 độ C trở lên.

4. Sữa đậu nành sống


Sữa đậu nành uống rất ngon, giá trị dinh dưỡng của nó tương đương với sữa bò. Nhưng nếu uống sữa này chưa nấu chín có thể bị ngộ độc toàn thân.
Trong sữa đậu nành sống chứa một số thành phần có hại như trypsin, hợp chất phenol và saponin... Trypsin ảnh hưởng đến hấp thụ chất đạm và hợp chất phenol, khiến sữa đậu nành sinh ra mùi hôi và tanh.
Saponin kích thích đường tiêu hóa, gây ra tình trạng nôn ói, đau bụng, khó chịu, phá hoại hồng huyết cầu, sinh ra độc tốc, khiến toàn thân bị trúng độc.

Nhãn: , , ,

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ