Lạ miệng với món canh chua gà lá chúc
Lá
chúc có vị the và mùi thơm đặc biệt. Trái chúc cũng giống như trái chanh nhưng
vỏ xù xì, dùng lấy nước làm gia vị trong chế biến món ăn. Hiện nay nhiều nhà
vườn tại miền Tây còn trồng thêm chúc để cung cấp trái và lá cho các hàng quán.
Món
canh chua gà lá chúc được biến tấu từ “gà hấp lá chúc”, món ăn vừa thơm ngon,
vừa bổ khỏe nhờ vị the the, nồng nồng của lá chúc phối hợp với mùi vị ngọt ngào
tự nhiên của thịt gà giúp cho món ăn trở nên thăng hoa.
Để có
được một nồi canh chua gà lá chúc tuyệt hảo, các bà nội trợ thường chọn những
con gà tơ mạnh khỏe, loại gà vườn, gà thả lan càng ngon. Gà sau khi làm sạch,
chặt ra thành miếng vừa ăn, sau đó đem ướp với gia vị gồm tiêu, hành, tỏi,
gừng, ớt, bột nghệ, bột nêm, nước mắm.
Đợi
cho gia vị thấm đều mới đổ thịt vào chảo xào cho đến khi bốc mùi thơm lừng. Sau
cùng cho nước xúp vào nồi và rải đều lá chúc đã xắt nhuyễn cùng ớt đỏ và hành
phi lên thịt.
Nồi
canh chua ngon hay không một phần là nhờ nước xúp. Nước xúp phải hội đủ các
thành phần chua, cay, ngọt, mặn sao cho vừa miệng ăn, không quá chua mà cũng
không quá ngọt.
Thường
canh chua gà nấu bằng me, bằng chanh, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là cơm mẻ. Cơm mẻ
sẽ giúp nước canh có vị chua thanh, dịu và đậm đà thi vị hơn.
Nhìn
lẩu canh chua bốc khói lại có thêm ngũ vị, ngũ sắc làm người ngồi vào bàn ai
nấy cũng thấy háo hức, chỉ nhìn thôi đã thấy ngon.
Gắp
một miếng thịt gà còn vướng vài sợi lá chúc chấm vào chén muối ớt pha nước trái
chúc vừa chua chua vừa cay cay rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị
thơm ngon đáo để của món ăn vừa dân dã, vừa sang trọng này.
Món
canh chua gà lá chúc là món chính dùng với cơm nhưng hấp dẫn nhất là dùng chung
với bún. Nước canh chua được coi như nước xúp, nước lèo dùng chan bún, thậm chí
còn hấp dẫn hơn nhờ mùi vị và chất lượng vượt trội của thịt gà vốn rất giàu
dinh dưỡng.
Muốn
ngon hơn nữa có thể ăn kèm với rau tươi như kèo nèo, rau muống… đặc biệt là rau
ghém chuối cây, thứ rau vừa ngon vừa sạch. Không chỉ dân dã, lá chúc còn là
“món ăn vị thuốc” làm tăng thêm hương vị cho món ăn và kích thích khẩu vị.
Nhãn: an-va-choi
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét
Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]
<< Trang chủ