Giá trị siêu dinh dưỡng từ khoai tây.
Protein
Lượng protein trong
khoai tây có giá trị gần như tương đương protein có trong trứng. Khoai tây còn chứa các
acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như tryptophan, lysine, methionine,
threonin đóng vai trò quan trọng cho quá trình tăng trưởng của trẻ em.
Một chế độ ăn lấy khoai tây làm lương thực chủ đạo sẽ cung cấp
50-75% năng lượng và 80% nhu cầu nitơ trong thời gian dài, giúp đảm bảo nhu cầu
tăng trưởng ở trẻ em suy dinh dưỡng.
protein trong khoai tây có giá trị dinh dưỡng cao |
Vitamin C:
Một củ khoai tây khoảng 200g sẽ cung cấp nhu cầu vitamin C hàng
ngày của người trưởng thành(70g) và gần đủ nhu cầu của trẻ nhỏ(30g). Thực phẩm
này giúp bảo vệ tế bào luôn khỏe mạnh, hoạt hóa các hormon, tăng cường chức
năng miễn dịch, giải trừ độc tố, chống dị ứng, làm lành vết thương và phòng
chống các bệnh như ung thư, tim mạch.
Chất béo:
Khoai tây rất ít chất béo. Nếu có cách chế biến phù hợp, không
dùng các chất ăn cùng có hàm lượng chất béo cao sẽ không làm tăng chất béo hay
năng lượng khẩu phần của món ăn.
Chất xơ:
Khoai tây được xếp vào nhóm rau giàu chất xơ gồm chất xơ không
hòa tan tham gia vào quá trình thải loại độc tố trong cơ thể và chất xơ hòa tan giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, điều hòa
glucose huyết.
Sắt:
Tuy lượng sắt trong khoai không nhiều như một số thực phẩm khác
nhưng nếu thường xuyên tiêu thụ, cơ thể sẽ hấp thu được một lượng đáng kể
sắt để tạo máu, giúp phòng chống thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ tuổi
sinh sản. Đặc biệt, thành phần vitamin C cao có sẵn trong khoai hỗ trợ tăng
cường hấp thu sắt hiệu quả.
Mách bạn:
Để luôn chắc chắn rằng những củ khoai tây mình mua là những củ
khoai tây ngon nhất, tươi nhất, hãy chọn cho mình những củ khoai tây với hình
dáng cân đối, cứng, lớp vỏ vàng, mượt và sạch sẽ.
Nên tránh chọn củ khoai mọc mầm, các vết cắt hoặc bầm trên bề
mặt vỏ hay vỏ đã chuyển sang màu xanh, có các chỗ đen mềm, đổi màu.
Không nên chọn khoai tây đã mọc mầm |
Nên gọt vỏ và ngâm khoai tây trong nước để giảm được chất
acrilamit có hại cho cơ thể.
Sau khi ăn khoai tây không nên tráng miệng với chuối, vì chúng
sẽ tạo ra nhiều chất carbonhydrate, làm tăng nguy cơ béo phì cho cơ thể.
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét
Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]
<< Trang chủ