Khám phá 4 món ngon thơm nức vị cốt dừa
Nước cốt dừa đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong các món
ăn từ món mặn cho tới món ngọt, từ món đơn giản tới món phức tạp đều có thể cho
thêm nước cốt dừa nhằm tăng thêm độ thơm, béo cho các món ăn. Cùng khám phá 4
món ăn nhất định phải có nước cốt dừa xem sao nhé!
1. Cá kho nước cốt dừa
Trời lạnh lạnh ăn món cá kho nước cốt dừa béo béo thơm thơm thì không gì
thú vị bằng. Thịt cá chắc, mặn ngọt hơi cay, không tanh mà lại có chút hương
dừa thật hấp dẫn!
Nguyên liệu:
- 1 con cá loại tùy thích, khoảng 600 - 700g
- 1 lon nước cốt dừa 400ml
- 1 hoặc 2 quả ớt
- 1 củ hành, tỏi
Cách làm:
Cá rửa sạch với gừng và rượu cho hết tanh, nhớ làm thật sạch hết nhớt
cá. Bắc chảo lên bếp chiên cá với dầu ăn cho vàng đều 2 mặt. Cá vàng vớt ra
thấm hết dầu. Bắc nồi lên bếp với chút dầu ăn, sau đó cho hành tỏi vào phi
vàng. Đổ nước cốt dừa vào nồi, nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê
muối, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Nêm nếm sao cho nước cốt dừa
có vị mặn ngọt đậm đà vừa miệng. Đun sôi nước cốt dừa rồi cho cá đã chiên vào,
thêm ớt, để lửa liu riu cho cá thấm gia vị. Nước dừa gần cạn thì bạn nêm nếm
lại lần cuối cho vừa ăn rồi đun tiếp đến khi nước cạn thì rắc hành lá, tắt bếp.
Lấy cá kho nước cốt dừa ra đĩa, ăn nóng với cơm trắng rất ngon.
2. Chè
Hầu hết các loại chè đều có thể thêm nước cốt dừa để gia tăng hương vị,
thêm độ béo cho món tráng miệng. Và trong đó phải kể đến món chè bắp. Chè bắp
là món ăn dân dã nhưng ngon miệng với hương vị thơm ngọt dẻo mềm của bắp non
thêm chút béo béo của cốt dừa khiến ai ăn cũng thích. Với vài thao tác đơn giản
là nhà bạn có ngay nồi chè bắp tráng miệng ngon lành rồi!
Nguyên liệu:
- 3 hoặc 4 quả bắp nếp không quá già
- 1 thìa cà phê bột năng, 1 thì cà phê bột sắn dây
- 80g đường
- 1 hộp nước cốt dừa cho vào nồi đun với lá dứa, sữa tươi, ít muối.
Khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.
Bắp lột vỏ, bào mỏng, giữ lại cùi. Cho cùi bắp vào đun sôi với nước để
lấy vị ngọt. Sau đó vớt bỏ cùi bắp. Cho bắp đã bào vào đun chín với lửa nhỏ.
Trong quá trình nấu bạn nhớ quậy đều để bắp chín và không bị dính nồi. Tiếp đến
cho đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan. Hòa tan bột năng, bột sắn dây
cùng ít nước lọc rồi rót vào nồi chè bắp đang sôi. Khuấy đều đến khi nồi chè
chín mềm, sánh lại là được. Bạn có thể cho vào một ống vani hoặc tinh dầu bưởi
để món chè thơm ngon hơn.
3. Xôi xoài nếp cẩm
Hầu hết các món xôi, chè, bánh ngọt đều có nước cốt dừa là phần nguyên
liệu không thể thiếu. Vì thế món xôi xoài lá cẩm này cũng tuân thủ đúng quy tắc
nhất định phải có nước cốt dừa. Xôi lá cẩm dẻo thơm, màu sắc hấp dẫn kết hợp
với xoài chín ngọt đậm đà cùng nước cốt dừa béo ngậy tạo nên sự hài hòa của món
ăn cả về màu sắc lẫn hương vị. Mặc dù xôi không dùng đường hay món mặn kèm theo
nhưng vị béo ngậy của nước cốt dừa và vị ngọt đậm đà của xoài chín lại tạo cho
bạn cảm giác rất vừa miệng.
Nguyên liệu:
- 400g gạo nếp
- 1 bó lá cẩm
- 2 quả xoài chín loại ngọt
- ½ thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê mỡ gà
- 200ml nước cốt dừa.
Đầu tiên bạn rửa sạch lá cấm, đun cùng 1 lít nước đến khi lá cẩm ra màu
đậm. Để nguội rồi dùng nước ngâm gạo qua đêm. Sau đó đổ ra cho ráo, xóc muối và
đem đồ chín. Xôi chín thì xới ra bát, thêm xoài và nước cốt dừa trộn đều.
4. Bánh chuối hấp
Món bánh chuối sẽ trở nên nhạt nhẽo nếu không có nước cốt dừa. Món bánh
chuối hấp cùng nước cốt dừa khi ăn sẽ hơi dai dai, beo béo vị cốt dừa và bùi
bùi của lạc rang. Món này có thể dùng làm món tráng miệng hoặc ăn chơi, bạn hãy
vào bếp trổ tài để cả nhà có thêm một món ăn vặt dân dã và đáp ứng tiêu chí
ngon - bổ - rẻ này nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh chuối hấp:
- 3 quả chuối tây chín
- 50g đường cát
- 170ml nước
- 100g bột năng
- Nước cốt dừa
- Lạc rang, nước cốt dừa, vài giọt phẩm màu vàng
Chuối thái khoanh tròn chừng 1 cm. Cho chuối vào 170ml nước luộc đến khi
sôi chừng 3 phút. Vớt chuối ra, dùng phần nước chờ nguội rồi hòa với bột và
đường cho tan, thêm 1 thìa canh nước cốt dừa quậy cùng, nếu thích có màu vàng
đẹp mắt bạn có thể thêm vài giọt phẩm màu vàng nhé! Chuẩn bị khuôn hấp, bôi một
lớp dầu ăn mỏng vào khuôn, xếp một lớp chuối rồi đổ bột ngập mặt chuối. Đem hấp
đến khi thấy bánh trong thì bắt đầu đổ lớp tiếp theo lên, cứ làm như vậy cho
đến hết. Khi thấy bánh trong hoàn tàn là đã chín, nhấc cả bánh và khuôn ra để
nguội. Dùng dao mỏng và sắc lách qua thành khuôn để lấy bánh ra. Xắt thành
những miếng vuông cỡ 2cm x 2cm. Lạc rang đập dập. Xếp bánh xuống dưới, rắc lạc
rang và nước cốt dừa lên trên là bạn đã hoàn thành món bánh chuối hấp cực ngon
rồi đấy!
Nhãn: an-va-choi
0 Nhận xét:
Đăng nhận xét
Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]
<< Trang chủ