Thứ Hai, 8 tháng 8, 2016

Cách trồng nấm sạch tại nhà

Nấm bổ dưỡng được coi là "tắc kè hoa" trong giới ẩm thực. Nấm với hàm lượng calo thấp, chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa cùng vô số chất dinh dưỡng khác.


Bởi vì nấm không chứa chất diệp lục để có thể nảy mầm tương tự hạt giống cây nên chúng có thể phát triển nhanh chóng trên nhiều các loại giá thể ẩm như gỗ mục, bìa cứng, báo, mùn cưa,... Trong điều kiện thời tiết mát mẻ, chị em có thể trồng nấm sạch ngay tại nhà bằng bã cà phê.
Chị em tham khảo cách thức trồng nấm trong túi ni-lông với những phôi nấm được cung cấp sẵn trên thị trường. Phôi là khối nguyên liệu đã cấy sẵn giống nấm, chỉ về phun nước là nấm sẽ mọc. Phôi nấm chứa tất cả những thành phần cần thiết để nấm phát triển. Ưu điểm của phương thức này chính là giá cả phải chăng, chỉ từ vài ngàn đồng đến vài chục ngàn cho những loại nấm thông dụng. Chẳng hạn như: nấm bào ngư xám, bào ngư trắng, nấm hoàng kim, nấm sò, nấm mèo, linh chi,…
Phôi nấm mang về đặt ở nơi tránh nắng gắt nhưng phải thông thoáng, độ ẩm vừa đủ. Nắng và gió quá nhiều sẽ làm mất hơi ẩm nhanh, vì thế tránh đặt ở sân thượng. Bạn có thể đặt trong phòng, dưới sàn hoặc treo lên cao để tiết kiệm không gian và trồng được nhiều túi cùng lúc.


Nếu muốn có thể dùng dao lam rạch một vài đường trên thân túi ni-lông. Ngoài ra, bạn nhớ thường xuyên tưới ẩm để tạo điều kiện cho nấm mọc nhanh và nhiều. Với cách này, chỉ trong vòng 2 tuần là chúng ta đã thu hoạch được rồi thành quả rồi. Chuẩn bị:
- Một khóm nấm trắng còn nguyên cây và rễ. Nên chọn nấm sò vì loại nấm này thích hợp với điều kiện tại nhà.
- Túi nilon
- 1 túi bã cà phê. Nên bảo quản cẩn thận nếu bã cà phê bị mốc thì không nên sử dụng.
- Nước cất
- Bát, tô
- Thùng nhựa
Các bước thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị xô
- Trước khi trồng nấm bạn cần lấy bã cà phê ra ngoài trong 24h.
- Lúc này bỏ bã cà phê trong một thùng nhựa, kiểm tra xem bã cà phê có độ ẩm vừa phải hay chưa, nếu quá khô có thể thêm chút nước nhưng không làm đọng nước.


- Dùng dao cắt phần gốc của nấm, phần thân có thể lấy để sử dụng bình thường.
- Dùng tay nhẹ nhàng đặt nấm vào trong bã cà phê, sao cho vừa ngập gốc.
- Nếu bạn có đủ số lượng bã cà phê thì tốt nhất nên đổ đầy xô, nếu không đủ bạn phải đục vài lỗ xung quanh thùng để khí CO2 được thoát ra ngoài.
- Kiên trì để có món nấm tự tay trồng ngon tuyệt cho gia đình


- Dùng túi nilon bịt kín miệng thùng lại (vẫn có vài lỗ nhỏ để khí thoát ra) sau đó ủ trong 1-2 tuần. Mỗi ngày nên phun sương 2 lần để nấm phát triển. sau 2 tuần nấm bắt đầu phát triển và bạn có thể lấy ra sử dụng làm thực đơn giảm cân.
Chúc các bạn thành công!

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ