Thứ Ba, 13 tháng 12, 2016

Ngon tuyệt hảo với món cá ngừ kho nước mía

Cá ngừ kho nước mía là món mặn cực kỳ đưa cơm. Thịt cá ngừ chín vừa, có vị bùi bùi, tuy hơi khô nhưng được bù lại bằng bát nước sốt sánh hấp dẫn làm từ thơm và nước mía. Chỉ cần bạn chan nước sốt này vào bát cơm trắng, ăn kèm với một miếng cá ngừ, một miếng thơm, thì còn gì ngon lành hơn nữa. Sau đây tiệc đặc sản sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món ăn này nhé.
NGUYÊN LIỆU
+ Cá ngừ : 500g
+ Nước mía : 1 chén
+ Ớt hiểm : 2 trái
+ Thịt ba chỉ : 150g
+ Thơm : ¼ trái
+ Ớt sừng : 2 trái
+ Hành tỏi băm
+ Bột ngọt  
+ Hành lá
+ Tiêu, muối, nước mắm, dầu điều, dầu ăn
1. Sơ chế:
– Cá cắt lát vừa ăn, trộn 1m muối, 1/2m bột ngọt, 1/2m tiêu xát đều lên 2 mặt cá, để khoảng 5 phút. Thịt ba chỉ cắt cỡ ngón tay.
– Thơm cắt miếng dày 0,7cm. Giã 3 cái đầu hành, 1 trái ớt sừng, 1 trái ớt hiểm cho nát. Hành lá cắt khúc.
2. Cách làm:
– Đun nóng 2M dầu ăn, áp chảo cá với lửa hơi to, trở đều cho thịt cá săn lại và hơi vàng, vớt ra cho vào nồi kho. Cho thịt ba chỉ vào chảo nóng xào nhanh tay, đồng thời trộn thịt với hỗn hợp hành ớt giã nhuyễn, nêm 2M nước mắm, 1M hành tỏi băm, 2M dầu điều, để thấm.
– Cho thịt trong chảo vào chung với nồi cá, cho thơm và nước mía vào, lúc đầu kho lửa to cho thịt và cá săn và thấm gia vị, sau đó bớt lửa, kho đến thịt cá chín, thấm gia vị và nước kho hơi sánh, rắc hành lá lên mặt.
3. Thưởng thức:
– Dùng nóng với cơm
Mẹo hay:
– Thông thường món kho có thêm chút đường để cân bằng các vị. Nhưng kho với nước mía thì không cần nêm đường.
– Trộn thịt với hỗn hợp hành tỏi giã nhuyễn trên chảo nóng giúp gia vị thấm nhanh vào thịt cá, tiết kiệm thời gian chế biến.
Cá ngừ kho nước mía với cá ngừ chín vừa, bùi bùi, tuy hơi khô như được bù lại bằng nước sốt sánh sệt làm từ thơm và nước mía, còn gì ngon lành và đậm đà hơn nữa cho bữa cơm gia đình của ngày hè này.  


Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ