Thứ Ba, 13 tháng 6, 2017

3 món ăn ngon giải nhiệt ngày hè nắng nóng

Bước vào đầu hè 2017 thời tiết đã có những ngày nắng nóng kỉ lục lên đến 42 độ làm cho mọi người cảm thấy mệt mỏi uể oải. Chế độ ăn uống như thế nào để mọi người vừa ăn ngon miệng lại cân bằng được sức khỏe là điều mà nhiều chị em nội trợ còn đang trăn trở
Dưới đây là 3 món ăn ngon cùng công thức chế biến giúp bạn giải nhiệt ngày hè oi nóng ngay lập tức. Cùng tìm hiểu chi tiết nào bạn...
Ảnh: Bữa cơm gia ngon miệng ngày hè
1. Salad rau củ quả thập cẩm
Salad là món ăn được nhiều chị em lựa chọn đầu tiên bởi thanh mát, dễ ăn mà lại giữ được vóc dáng không làm tăng cân. Với lượng vitamin a dồi dào cùng vị chua ngọt dễ ăn bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu ngay công thức làm món ăn trên chưa nào
A. Nguyên liệu
– 1 quả dưa chuột
– 1 quả cà chua
– 1 lạng rau xà lách
– 1 lạng giá đỗ sống
– 1 quả trứng gà
– 1 nửa củ hành tây
– Các gia vị cần thiết: giấm, tỏi, ớt, đường, muối, dầu ôliu.
Ảnh: Salad rau củ quả thập cẩm
B. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chúng ta nhặt và rửa rau sạch rồi cho giá và rau vào trong nước muối ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch, sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước. Cà chua, dưa chuột, hành tây đem rửa sạch. Hành tây thái thành những lát mỏng, dưa chuột bổ làm đôi thọc theo chiều dài của dưa rồi bỏ bớt phần ruột bên trong và thái thành những lát vát, cà chua thái thành những lát mỏng vừa.
Trứng gà cho vào một cái nồi đổ nước vào luộc chín và thái mỏng
Bước 2: Làm nước trộn salad
- Công thức pha nước trộn đó là 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê giấm, 1 nửa thìa dầu ôliu, 1 nửa thìa cà phê muối và cho ớt tỏi vào trộn đều để riêng ra một bát con
Bước 3: Trộn salad với rau củ quả
– Sau khi hoàn tất bước pha nước trộn bạn hãy cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế trước đó: giá đỗ, dưa chuột, hành tây và 1 nửa số cà chua thái lát vào trong 1 cái âu rồi từ từ đổ nước dầu giấm đã pha chế vào trong cái âu có các nguyên liệu trộn thật đều để ngâm khoảng 10 phút.
- Khi các nguyên liệu được ngấm đều các gia vị thì các bạn chỉ cần cho ra đĩa đã được trang trí sẵn và thưởng thức
Trình bày Salad với cà chua và các loại rau củ quả ra đĩa, trang trí đẹp mắt thêm chút rau thơm vào là cả nhà đã có món ăn khai vị cực ngon giải nhiệt ngày hè oi bức rồi.
Xem thêm: đặt cỗ tại nhà ở hà nội
2. Canh cua nấu với rau đay, mồng tơi và mướp hương
Món canh cua nấu cùng rau đay, mồng tơi và mướp hương đã gắn liền với tuổi thơ ký ức của biết bao thế hệ người Việt Nam, từ các bạn trẻ 9x đến anh chị thế hệ 8x, 7x và cả 6x nữa chắc hẳn không thể quên được tuổi thơ chỉ với một tô canh cua mồng tơi cùng bát cà pháo muối là đã có thể thổi bay cả một cơm rồi
Vào những ngày hè oi nóng khi mọi người đã chán ngấy với các món từ tôm, thịt thì chỉ có món canh cua mồng tơi là cả nhà lại háo hức đợi bữa cơm bạn nấu ngay rồi.
A. Nguyên liệu làm món canh cua mồng tơi
- 0,5kg cua đồng
- 1 bó rau mồng tơi, 1 bó rau đay, 1 quả mướp hương
- Dầu ăn, muối, hạt nêm
- Cà pháo ( Để làm cá pháo muối xổi ăn cùng)
Ảnh: Canh cua rau đay mồng tơi
B. Cách làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế rau quả
- Rau đay, mồng tơi nhặt và rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch.
- Thái nhỏ rau đay và rau mồng tơi cỡ 1cm. Mướp bổ đôi theo chiều dọc rồi xắt miếng chéo.
Bước 2: Chế biến cua đồng
- Cua đồng rửa sạch, tách mai, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng.
- Thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối. Hòa phần cua nhuyễn với nước rồi lọc qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua.
Bước 3:  Nấu canh cua rau đay mồng tơi
Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Bạn cần canh để khi nước cua sôi không bị trào ra ngoài.
Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh, từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm 1 thìa mắm tôm.
Chưng gạch cua: cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng cho dậy mùi thơm và có màu vàng. Khi canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì tắt bếp, múc canh ra tô lớn.
Vậy là cả nhà đã có được món canh cực ngon để dùng rồi, lưu ý là ăn canh nguội sẽ ngon hơn bạn nhé.
3. Thạch rau câu hoa quả
Món ăn khoái khẩu của các bạn trẻ nhỏ và của rất nhiều người lớn, với sự kết hợp thú vị giữa rau câu cùng các loại trái cây đã đem lại cảm giác ngon miệng và hấp dẫn cùng với hình dáng vô cùng bắt mắt. Tìm hiểu chi tiết cách làm món thạch rau câu hoa quả ngay bây giờ nào
A. Nguyên liệu
– Dừa xiêm: 1 quả
– Trái cây: xoài, dâu tây, cam, có bạn thể thêm các loại trái cây khác tùy theo sở thích của mình: mỗi loại 300g.
– 1 gói bột rau câu dẻo
– 1 gói nước cốt dừa
– Đường: 500g
– Khuôn làm rau câu.
2. Cách làm thạch rau câu hoa quả đẹp và bắt mắt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Dừa xiêm bạn bổ đôi, rồi lấy khoảng 300ml nước dừa để riêng và phần cùi dừa thì bạn nạo thành sợi để trang trí lên rau câu.
– Hòa gói nước cốt dừa với 50ml nước lạnh, rồi đánh cho tan bột.
– Xoài rửa sạch, rồi gọt vỏ và thái hạt lựu.
– Dâu tây rửa sạch, rồi cắt lát theo chiều dọc quả dâu.
– Cam tách múi và lấy phần tép cam, để nguyên dạng múi cho đẹp.
Ảnh: Thạch rau câu hoa quả
Bước 2:  Chế biến thạch và vẽ hình bắt mắt
- Đầu tiên cho hỗn hợp bột rau câu với 300g đường, 300ml nước dừa xiêm cùng với 1 lít nước, bạn khuấy tan và để trong 20 phút cho hỗn hợp tan hết hoàn toàn trong nước,làm như vậy rau câu mới không bị vón cục. Sau đó chúng ta đun hỗn hợp này trên bếp, khi nước đã sôi, bạn cho nước cốt dừa đã được hòa tan vào và tiếp tục đun sôi tiếp thêm 5 phút nữa
- Dùng muỗng vớt phần bọt và lớp màng mỏng phía ở phía trên nồi nước ra để rau câu có độ trong tự nhiên. Sau đó bắc hỗn hợp ra ngoài và để nguội. Rồi phủ một lớp dừa nạo phía dưới khuôn làm rau câu, rồi đổ lên khuôn một lớp hỗn hợp rau câu đã nấu chín, bạn đợi phần rau câu mới đổ đông lại trong khoảng 5 – 7 phút, để kiểm tra xem rau câu đã đông hay chưa bạn sờ nhẹ tay vào mà không bị kết dính là được.
Ảnh: Thạch rau câu ngon miệng
- Cuối cùng cho tiếp trái cây gồm xoài, dâu tây và cam lên trên và đổ rau câu vào theo từng lớp một. Cần lưu ý là bạn phải để lớp trước đông lại mới đổ tiếp lớp sau. Lưu ý là cho khuôn rau câu đã làm vào tủ lạnh khoảng vài tiếng đồng hồ là bạn có thể thưởng thức được rồi nhé
Không quá phức tạp chúng ta đã bỏ túi được những công thức nấu ăn thật ngon cho ngày hè nắng nóng đúng không bạn?
Khám phá thật nhiều món ăn ngon đặc sắc hơn nữa với dịch vụ nấu cỗ tại nhà ở hà nội bạn nhé.
Cảm ơn các bạn

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ