Thứ Ba, 27 tháng 12, 2016

Cách làm xôi sầu riêng cực ngon ai cũng mê

Xôi là món ăn được nhiều người yêu thích, xôi có rất nhiều loại xôi ngon, dễ ăn, như xôi ngô, xôi lạc, xôi ruốc, xôi đỗ xanh, xôi đỗ đen, xôi gà, xôi dừa… và một trong những món xôi ngon phải kể đến đó là món xôi sầu riêng, vị dẻo thơm của xôi kết hợp với vị ngọt, ngậy, đặc trưng của sầu riêng tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
* NGUYÊN LIỆU:
+ Sầu riêng: 300g
+ Gạo nếp: 800g
+ Dừa nạo: 400g
+ Muối trắng: 1-2 thìa café
+ Đường cát trắng: 300g
+ Đậu xanh đãi vỏ: 1,5kg
* CÁCH LÀM:
1. Sơ chế:
- Đầu tiên, để món xôi sầu riêng dẻo thơm hãy ngâm đỗ và gạo qua đêm trước khi nấu trong khoảng thời gian từ 6-8h.
- Nạo mỏng dừa để lại một ít trang trí, phần còn lại cho vào máy xay nhuyễn vắt lấy nước cốt hoặc dùng nước cốt dừa mua sẵn để thay thế.
2. Cách làm: 
- Đổ nước cốt dừa vào đậu xanh rồi đem hấp chín và đánh đều rồi đem nắm thành thành từng nắm cho ra bát để nguội.
- Sau đó, vớt gạo nếp ra rổ để ráo, rồi cho vào nồi chõ hấp chín đều và đổ ra mâm dàn đều. Cho sầu riêng vào tô giầm nhuyễn và cho thêm ít muối cho hương vị đậm đà hơn.
- Sau khi đậu xanh đã nguội, rồi lấy dao cắt từng nắm đậu xanh thành từng miếng mỏng rồi đem cho vào mâm xôi trộn thật đều xôi và đậu xanh lại với nhau là được.
- Cuối cùng, cho xôi vào nồi chõ hấp cho chín hoàn toàn, rồi trải ra mâm trộn đều với sầu riêng và đường trắng là hoàn thành.
3. Thưởng thức:
- Món xôi sầu riêng dẻo, thơm ngon đặc trưng của vị sầu riêng hấp dẫn.
- Bày xôi sầu riêng ra đĩa, rắc thêm chút dừa nạo sẵn lên và trang trí.
Chúc các bạn ngon miệng với món xôi sầu riêng!

Nhãn:

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

Đăng ký Đăng Nhận xét [Atom]

<< Trang chủ